Dây đai phục vụ trong ngành ô tô là gì?

Dây đai phục vụ trong ngành ô tô là gì?

Dây đai là phần không thể tách rời trong một hệ thống bất kỳ có động cơ, nó đóng vai trò giúp cho động cơ  làm việc xuyên xuốt, liên tục, linh hoạt, quang trọng nhất hoạt động trơn tru hơn. Đánh vào vai trò như thếm tầm quang trọng không thể tách rời mà thị trường cũng nhiều cửa hàng, công ty bán, bởi thế mà người dân thông thường rất khó nhận biết được đâu là dây curoa chất lượng, đâu là hàng chính thống của thương hiệu uy tín.

day-curoa-oto-1

Trong những năm trở lại đây sự phát triển ngành ô tô. Nổi lên như: VinFast, Isuzu, Vinamoto,… những ông đi đầu trong ngành ô tô việt nam. Giai đoạn 2018 – 2020 sự sôi nổi thị trường, nhu cầu sử dụng lượng ô tô đang tăng dần. Để hoàn thành 1 chiếc ô tô từ cấu tạo, thẩm mỹ đến bên trong hệ thống động cơ. Động cơ hoạt động để thực hiện điều khiển xe ô tô đều sử dụng dây curoa. Động cơ hoạt động trơn tru gắn kết máy móc, thực thi nhiệm vụ điều khiển động cơ hoạt động.

Đóng vai trò chuyền động cao vì thế được sản xuất từ nguyên liệu chủ yếu là dầu mỏ. Xét từ vai trò nên được thiết kế đảm bảo tính đàn hồi đạt mức tối đa. Móc máy hoạt động trong điều kiện tác động lực, ma sát, nhiệt độ cao tính đàn hồi giúp nó hoạt động tốt trong cả những điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Dây đai được phân ra 3 loại chính : dây curoa thang (V-belt), dây curoa dạng dẹt (Flat belt) và dây curoa có răng (Timing Belt). 03 loại điều sở hữu tính đàn hồi nhất định, được ứng dụng trong hệ thống truyền động khác nhau, trong ngành công nghiệp sản xuất mỗi loại sẽ phù hợp, có ưu và nhược điểm chưa thể khắc phục được.

Dây curoa ô tô là loại dây curoa chuyên dùng cho động cơ xe ô tô. Về tổng thể thì dây curoa ô tô vẫn có cấu tạo, đặc điểm như dòng curoa thông thường. Tuy nhiên, mỗi hệ thống động cơ từng ngành do điều kiện hoạt động môi trường, tính chất mà đặc thù về phạm vi sử dụng mà dây curoa ô tô vẫn có những đặc điểm riêng. Chẳng hạn như yêu cầu về độ đàn hồi và tuổi thọ cao hơn. Hay cần lựa chọn những loại dây curoa thực sự chất lượng để không làm ảnh hưởng tới hoạt động của ô tô.

Dù được sản xuất từ những nguyên liệu giúp có tuổi thọ cao, tuy nhiên dây đai vẫn hư hỏng do điều kiện môi trường, vậy nguyên nhân nào làm nó hư hỏng ?

Pulleys kém chất lượng khiến cho dây curoa ô tô dần dần bị mài mòn rồi đứt hẳn. Đây là nguyên nhân phổ biến do phụ thuộc nhiều vào tay nghề của thợ máy và thợ kỹ thuật ô tô.

Quá trình hoạt động máy móc nóng, phát nhiệt làm dây curoa bị hở, nức từ đó làm nó hỏng, đứt, Nhiệt độ càng cao thì càng khiển tính đàn hồi trở nên lỏng lẻo, lâu ngày sẽ làm mài mòn.

Quá trình lắp ráp làm nó khi hoạt động kéo quá nặng, quá căng thường sẽ khiến dây curoa ô tô phải chịu áp lực lớn. Độ đàn hồi của dây curoa trong trường hợp này có thể chưa đủ để truyền động thiết bị. Khiến cho dây curoa dễ bị đứt đột ngột, ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của ô tô.

Nếu dây curoa được lắp ráp qua loa, không khớp với răng chạy thì có thể khiến nó bị lệch so với vị trí chuẩn. Làm giảm hoặc thậm chí là làm mất khả năng truyền động của dây curoa ô tô.

Kinh nghiệm tăng tuổi thọ cho dây curoa ô tô

Dây curoa ô tô rất quan trọng trong việc truyền động giữa các thiết bị. Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà dây curoa rất dễ bị hỏng. Để làm tăng tuổi thọ cho dây curoa của ô tô, người dùng cần lưu ý:

Chỉ chọn mua các sản phẩm dây curoa ô tô chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch về thương hiệu và chất liệu sản xuất. Tuyệt đối không chọn mua dây curoa kém chất lượng hoặc các sản phẩm có giá thành quá rẻ. Bởi bất cứ sản phẩm nào rẻ một cách vô lý cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro về chất lượng.

Nên chú ý tới môi trường hoạt động của dây curoa ô tô. Tốt nhất là nên đảm bảo dây curoa ô tô luôn được hoạt động trong môi trường có nhiệt độ không quá cao. Ngoài ra, cũng cần thường xuyên vệ sinh vị trí lắp đặt dây curoa để loại bỏ cát, bụi bám vào dây curoa gây ảnh hưởng tới độ đàn hồi và tuổi thọ của thiết bị này.

Nên tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia kỹ thuật trước khi lắp đặt dây curoa cho xe ô tô. Nếu bạn không chắc chắn về cách lắp đặt và cách sử dụng, hãy chọn tư vấn là giải pháp hiệu quả và an toàn nhất.

Những mẹo mua được dây đai chính hãng:

– Hàng thương hiệu đảm bảo về ghi đầy đủ thương hiệu, xuất xứ, kích thước, chữ viết trên dây nhìn bằng mắt sắc sảo, đều nhau rõ ràng, nó dễ phân biệt hàng nhái màu thiếu nét, đó là quan sát bằng bằng mắt thường.

– Đổi với chính hãng thì bề mặt bị cắt láng mịn do được làm từ 100% cao su, hàng nhái khi cắt sẽ có bột màu trắng khi dao cắt đó là dấu hiệu cấu tạo tạp chất.

– Dùng tay bẻ thử dây curoa, hàng xịn sẽ không tạo nét gấp tại điểm bẻ, dây giả sẽ bị biến dạng ở chỗ bẻ.

– Dây chính hãng mùi cao su đặc trưng hơi hắc không thối còn dây hàng giả thường có mùi thối gây cảm giác khó chịu cho bạn.

Một người không rành về dây đai với những mẹo trên hoàn thành lựa chọn được sản phẩm tốt để vận hành động cơ đảm bảo dây tốt, sử dụng lâu.

Bài viết liên quan
0979.16.14.15